Thứ Tư, 18 tháng 5, 2016

CÁCH LÀM MUỐI ỚT TÂY NINH NGON TUYỆT


BÁN MUỐI TÂY NINH

ĐÂY LÀ ĐẶC SẢN QUÊ  
MANG LÊN TP.HỒ CHÍ MINH 


Cách dùng: nêm canh (soup), làm cốc ngâm muối, ướp cá, ướp tàu hủ để chiên..... thay thế gia vị khác, vì trong muối có tỏi, ớt, bột ngọt vừa đủ..... Còn nữa muối chấm trái cây .... giá rẻ tiện dụng.

Không phải bán mà khen, vì nó ngon thiệt, 1 KG muối ăn lâu lắm mới hết, ăn không hết thì bảo quản trong tủ lạnh, đề không mất màu đỏ của muối ớt


Muối ớt khi nói đến ai cũng biết làm. Nhưng để làm một loại muối ngon, màu sắc đẹp, có mùi vị thơm, điều đó mới quan trọng

Nếu tự tay làm 1 hủ muối tôm hay muối chay tặng người thương yêu , bạn bè thưởng thức từ từ thì thật là thích và thú vị .
 Hướng dẫn bạn cách làm

ĐỂ CHẢO MUỐI NGON 

Chọn những quả ớt tươi nhất, chín đỏ tự nhiên

Dùng máy xay sinh tố xay ra cùng với tỏi, củ cải đỏ... rồi trộn đều với muối. Rồi tôm, thịt, bột nêm... tất cả đều tỉ lệ thích hợp

Để có 1kg muối ớt thành phẩm cần 500gr muối, cải đỏ, tôm, thịt heo nạc, bột nêm, mỗi thứ 100g, còn ớt và các phụ gia khác . 


Không nên rang quá khô mà rang vừa để còn phơi nắng mới giữ được mùi thơm lâu.




CÁCH 1

Bước 1: Ớt tươi về xay nhuyễn, tỏi xay, cà rốt xay phơi khô, tôm khô xay nhuyễn.

Bước 2 : 
Trộn hổn hợp bước 1 với muối (Nếu thích ăn muối hột thì đâm muối một hơi nát một chút), bột ngọt .

Bước 3 :
Bắt chảo lên để chảo nóng cho hổn hợp vào rang dều tay dến khi nghe mùi thơm là được.

Chú ý: nếu sợ ớt bị cháy không ngon thì nên cho ớt vào sau cùng rang sơ là được. Chúc bạn thành công và ngon miệng

Thận trọng:
Vị cay của ớt , và vị mặn của muối  bốc lên sẽ làm cho tóc của bạn dể bị rụng, để khắc phục tình trạng này bạn có thể quấn 1 chiếc khăn hơi ẩm nước trên đầu , hoặc đội nón dầy, để hạn chế rụng tóc . Nếu làm số lượng ít ít thì chắc không có vấn đề gì ảnh hưởng đến số lượng tóc của bạn


CÁCH 2 

Nếu làm muối Tây Ninh thì thêm chút bột ngọt, bột nêm hay chút tôm khô xay mịn vào nhé.

Nguyên liệu
- Ớt sừng đỏ đâm cho nát ( ớt bằm sẳn mua ở chợ/ tiệm, ớt tươi…)
- 1/2 muối hạt , 1/2 muối bọt.
- Tỏi cái này tuỳ nhe các chị/em. Nếu thích thì đâm vào chung tỏi tươi hoặc tỏi khô.
- Tí đường và bột ngọt tuy thích.

Thực hiện
- Trộn ớt đã đâm , muối, tỏi,đường lại cho vào lò vi sóng chừng 1 đến 2… tuỳ theo nhiều hay ít. Thấy muối khô lại thì đem ra.
- Cho vào máy xay xay nhuyễn lại. Và cho vào keo bảo quản ăn từ từ.

Hay rang với tiêu thì có muối tiêu

Muối tiêu thì chỉ cần muối + tiêu cho vào lò vi sóng hay rang vàng thơm và cho vào máy xay.

- 200 gram tôm tươi, lột vỏ, lấy nạc tôm, tuỳ thích cho vào khoảng 1/3 muỗng cà phê tiêu hoặc ớt tươi (không lấy hột) băm nếu muốn cay, 30 gram muối bột loại xay mịn (hoặc tùy ý thêm trong khoảng 10 – 15 gram nữa), quết thật nhuyễn, thử lại bằng cách để một chút vào giữa đầu hai ngón trỏ cái bóp lại rồi mở ra thấy dính lại là được

- Cán nhỏ hỗn hợp tôm mỏng nhỏ để cho dể khô ráo

- Cho vào lò nướng điện ở nhiệt độ chừng 100 độ C hoặc hong, sấy trên bếp than cho những miếng tôm muối trở khô thật giòn. Mang ra để nguội, tán hay giã thành hột nhỏ cỡ hột mè là được. Bảo quản trong hũ lọ đậy kín.


CÁCH 3

Nguyên liệu:
Tôm khô:50g
Muối tinh: 2 thìa súp
Ớt tươi: 5 quả, ớt bột 1 thìa súp
Tỏi: 1 củ
Bột Knor: 1 thìa súp

Cách làm: Ngâm nở tôm khô rồi xay với tất cả gia vị trên, mọi người co thể thêm bớt tùy theo khẩu vị, sau đó cho vào chảo rang nhỏ lửa cho tới khi tôm khô là được.

và cách làm cũng giống bước 2

- 200 gram tôm tươi, lột vỏ, lấy nạc tôm, tuỳ thích cho vào khoảng 1/3 muỗng cà phê tiêu hoặc ớt tươi (không lấy hột) băm nếu muốn cay, 30 gram muối bột loại xay mịn (hoặc tùy ý thêm trong khoảng 10 – 15 gram nữa), quết thật nhuyễn, thử lại bằng cách để một chút vào giữa đầu hai ngón trỏ cái bóp lại rồi mở ra thấy dính  lại là được.

 Cán nhỏ hỗn hợp tôm mỏng nhỏ để cho dể khô ráo 
- Cho vào lò nướng điện ở nhiệt độ chừng 100 độ C hoặc hong, sấy trên bếp than cho những miếng tôm muối trở khô thật giòn. Mang ra để nguội, tán hay giã thành hột nhỏ cỡ hột mè là được. Bảo quản trong hũ lọ đậy kín.


 CÁCH 4 

Nguyên liệu
- Muối tinh
- Tỏi, ớt

Cách làm: Tỏi, ớt thích cay thì thêm nhiều ớt  băm nhuyễn trộn đều với muối. Bạn có thể thêm bột ngọt tùy thích.

Cho vào lò vi sóng bấm 30 giây hay cho lên nồi xào cho khô.
Dùng máy xay rau củ xay mịn muối lại, muối nguội sẽ khô

Muối ớt tự làm đảm bảo vệ sinh và có độ cay phù hợp với khẩu vị của nhà mình!

Đến Tây Ninh, để mua được những phần muối tôm ngon nhất thì bạn phải chú ý. 
Muối tôm có khá nhiều loại, nhưng muối ngon là loại được làm từ các thành phần như tôm, thịt, tỏi, củ cải đỏ, muối, ớt, bột nêm, ... 



Thận trọng khi chế biến :
Vị cay của ớt , và vị mặn của muối  bốc lên sẽ làm cho tóc của bạn dể bị rụng, để khắc phục tình trạng này bạn có thể quấn 1 chiếc khăn hơi ẩm nước trên đầu , hoặc đội nón dầy, để hạn chế rụng tóc . Nếu làm số lượng ít ít thì chắc không có vấn đề gì ảnh hưởng đến số lượng tóc của bạn


NHÀ PHÂN PHỐI MUỐI ỚT TÂY NINH & BÁNH TRÁNG TÂY NINH




                                                                                                                                 www.ChoTiNi.com













Không có nhận xét nào:

0938 023 952